การทำความสะอาดห้องครัว

| Print | E-mail

พื้นกระเบื้อง จุดที่ควรระวังของพื้นห้องครัวคือบริเวณร่องระหว่างแผ่นที่มักมีสิ่งสกปรกตก ค้างอยู่แม้จะยาแนวแล้วก็ตาม ต้องหมั่นทําความสะอาดด้วยการใช้แปรงขนอ่อนชุบน้ำสบู่หรือผงซักฟอกแล้วขัด เบาๆ ถ้าเกิดเชื้อราควรใช้น้ำยาทําความสะอาดชนิดมีสารป้องกันเชื้อราก็จะช่วยได้

ผนัง ทาสี คราบสกปรกจากการทําอาหาร ไอน้ำมัน ความชื้นต่างๆ มักเกาะติดอยู่ตามผนังครัว โดยเฉพาะบริเวณที่ปรุงอาหาร ต้องหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำยาทําความสะอาดเช็ดเป็นประจํา หากมีโอกาสทาสีใหม่ก็ควรเลือกใช้สีทาผนังประเภทเช็ดล้างได้ซึ่งช่วยให้ทํา ความสะอาดง่ายและคราบสกปรกเกาะติดยากขึ้นด้วย

อุปกรณ์ครัว สิ่งสกปรกที่พบมากคือคราบไขมันจากการปรุงอาหารจึงควรหมั่นทําความสะอาดอุ ปกรณ์ทําครัวด้วยการนํามาแช่น้ำยาทําความสะอาดเครื่องครัวหรือน้ำร้อนก่อน ที่จะนําไปล้าง เพราะจะช่วยทําให้คราบสกปรกที่ติดอยู่หลุดออกมาได้ง่ายขึ้นกว่านําไปล้างเลย ทันที

ทำความสะอาดขวดเครื่องปรุงบนโต๊ะกินข้าว บรรดาขวดเครื่องปรุงต่างๆ บนโต๊ะกินข้าว ไม่ว่าจะเป็นขวดซอสหรือกระปุกเกลือพริกไทย มักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคซึ่งจับอยู่บริเวณรอบๆ ภาชนะ แม้คุณจะเช็ดโต๊ะกินข้าวแต่คุณแทบไม่เคยเช็ดขวดเครื่องปรุงเหล่านี้เลยเมื่อเกิดการไอหรือจามระหว่างทานอาหารละอองน้ำลายซึ่งอาจปนเปื้อนเชื้อโรคก็จะกระเด็นไปจับและสะสมอยู่ที่ขวดเครื่องปรุงเหล่านี้เพราะฉะนั้นยามเช็ดโต๊ะทานข้าวทุกครั้งก็อย่าลืมทำความสะอาดขวดเครื่องปรุงต่างๆ ด้วยนะคะ

ทำความสะอาดฟองน้ำล้างจาน อุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดอย่างฟองน้ำล้างจานเองก็สามารถเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เช่นกัน ทั้งเศษอาหารและความชื้นทำให้ฟองน้ำเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค รวมถึงไวรัสที่ทำให้เป็นหวัดได้ด้วยเมื่อคุณใช้ฟองน้ำล้างจาน หรือเช็ดทำความสะอาดอ่างล้างก็เท่ากับคุณคุณกำลังป้ายเชื้อโรคนับล้านตัวให้กระจายออกไปบนพื้นผิวอื่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาฟองน้ำกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคแช่ฟองน้ำในน้ำอุ่นจัดสัก 1 นาทีทุกครั้งหลังการใช้งานจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 95% เลยทีเดียว

ทำความสะอาดตู้เย็น บริเวณประตูโดยเฉพาะส่วนมือจับของตู้เย็นสามารถเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้มากกว่าที่รองนั่งของชักโครกถึง 200 เท่าไม่รู้กี่มือต่อกี่มือที่ไม่อาจแน่ใจว่าสะอาดหรือไม่จับตู้เย็นเปิดปิดอย่างน้อย 5 ครั้งในหนึ่งวันแถมตู้เย็นยังมักถูกวางในที่ไกลแสง มีทั้งความเย็นและความชื้นอันเหมาะต่อการอยู่อาศัยของเชื้อโรคทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกที่หนึ่งซึ่งมักโดนมองข้ามหากต้องการหลีกไกลจากเชื้อโรคพวกนี้เพียงเช็ดทำด้วยน้ำยาทำความสะอาดบ้างแค่สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

ทำความสะอาดอ่างล้างจาน อ่างล้างจานที่คุณใช้ในการชำระคราบอาหารออกจากภาชนะ รวมถึงล้างของสดต่างๆ กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เช่นกันเพราะฉะนั้นทุกครั้งหลังจากใช้อ่างเสร็จแล้วเช็ดทำความสะอาดอ่างด้วยน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดเท่านี้คุณก็ลดโอกาสอยู่รอดของเหล่าเชื้อโรคได้มากกว่าครึ่ง

Search

eBook

คู่มือการทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม จากกระทรวงสาธารณสุข สนใจดาวน์โหลดเลย!
Download Now

Copyright © 2018 Cleaner.in.th. All Rights Reserved.